Cần biết: Các địa điểm làm thẻ xe buýt miễn phí

Trước đó, liên Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng gồm: người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.

Điểm mới trong việc cấp thẻ xe buýt miễn phí lần này là đối tượng ưu tiên được mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ. Thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; riêng với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Người dân đến làm thẻ xe buýt miễn phí.

Riêng với trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ. Về thời hạn, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31-12).

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi và 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Việc mở rộng đối tượng sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng nhằm thực hiện Nghị quyết 07 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn.

Được biết, vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn theo Nghị quyết 07 bao gồm: hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường). Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

50 địa điểm người dân có thể đến làm hồ sơ cấp thẻ xe buýt miễn phí

Phó giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông Hà Nội bà Trần Thị Phương Thảo cho biết, từ ngày 22/8, TP Hà Nội triển khai nhận hồ sơ cấp thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng cho các đối tượng ưu tiên; trong đó, có người trên 60 tuổi. người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại các điểm bán vé trên địa bàn thành phố.

Riêng điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sẽ được lấy thẻ ngay sau khoảng 30 phút. Còn lại, tại các điểm bán vé xe buýt khác sẽ lấy thẻ sau 2-3 ngày. Người đến làm thẻ khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3×4 và bản chụp giấy tờ liên quan.

Theo Trung tâm quản lý điều hành giao thông Hà Nội, sẽ có gần 50 điểm bán vé trên địa bàn thành phố cấp thẻ xe buýt miễn phí  để phục vụ người dân. Cụ thể như: BX. Kim Mã, BX. Giáp Bát, BX. Nam Thăng Long, BX. Mỹ Đình, BX. Gia Lâm, BX. Yên Nghĩa, BX. Thường Tín, Học viện Bưu Chính, Công viên Thủ Lệ, Kim Ngưu, Đức Giang, Công viên Thống Nhất, Viện Quân Y, Long Biên, Bách Khoa, Kiều Mai, Nghĩa Đô, Đại học Lao Động, Nguyễn Cơ Thạch, Trần Khánh Dư, Hoàng Đạo Thúy, Học viện Nông Nghiệp, 32 Nguyễn Công Trứ, Giảng Võ, Linh Đàm, Kim Chung…

Leave a Comment